Dropshipping Là Gì? Cẩm Nang Đầy Đủ Từ A – Z Về Dropshipping 2020

 

 

Chào các bạn mình là Vương Nguyễn Anh Tàihôm nay mình sẽ chia sẻ về chủ đề Dropshipping Là Gì? Cẩm Nang Đầy Đủ Từ A – Z Về Dropshipping 2020 – Công việc MMO mà thời gian qua mình thấy rất nhiều bạn đề cập tới Dropshipping và mình cũng đã và đang triển khai rồi nhé. Hãy cùng mình tìm hiểu tất tần tật về Dropshipping nhé, xem nó có gì “hot” nào.

 

I. Dropshipping là gì?

Dropshipping là gì – hiểu đơn giản là ” bán hàng bỏ qua khâu vận chuyển ” Một hình thức kinh doanh, buôn bán mà Bạn là nhà bán lẻ nhưng không giữ hàng trong kho.

Khi khách hàng mua hàng, bạn sẽ qua bên nhà cung cấp mua hàng và yêu cầu nhà cung cấp chuyển hàng tới tay khách hàng.

Bạn sẽ không phải vận chuyển hàng đến cho khách mà chỉ tập trung vào việc marketing sản phẩm, theo dõi đơn hàng, chăm sóc khách hàng. Lợi nhuận mà bạn đạt được chính là chênh lệch giá giữa nhà cung cấp và giá mình bán cho khách hàng đã trừ đi chi phí vận chuyển. Người làm chủ quá trình này gọi là Dropshipper.

1. Ưu điểm của Dropshipping

 • Khi bạn khởi nghiệp, chi phí đầu tư ban đầu thấp. Nếu bạn phát triển hệ thống lớn lên chi phí bắt đầu tăng. Nhưng vẫn thấp hơn rất nhiều so với kinh doanh truyền thống.
 • Dễ dàng bắt đầu, thời gian xoay vòng vốn nhanh, linh động, phù hợp với người mới bắt đầu kinh doanh, sinh viên, newbie.
 • Không lo hàng hóa bị tồn kho, không có trường hợp nhập một đống hàng về mà không bán được, không phải tìm thuê cửa hàng.
 • Tiền hoa hồng nhận ngay sau khi hoàn thành mỗi đơn hàng không phải đợi xét duyệt ở một bên thứ 3.

2. Nhược điểm của Dropshipping

 • Cạnh tranh rất lớn. Mở rộng quy mô là một bài toán khó ?
 • Khó quản lý được chất lượng hàng gửi cho khách tốt không. (cái này phải biết cách mới quản lý được)
 • Chọn nguồn hàng ở đâu, bán cho ai, cách phân tích nhu cầu thị trường để tìm sản phẩm.
 • Nếu không biết cách Lập tài khoản ở amazon, ebay thì rất dễ bị suspended . Muốn lập webstore riêng thì phải có kiến thức về web, domain…
 • Cách sử dụng các kênh marketing online (paid traffic, seo ) để tăng doanh số đến n lần .
 • Khi gặp khó khăn thì giải quyết như thế nào VD:  Gặp khách hàng khó tính thì chăm sóc thế nào, chọn nhầm nhà cung cấp không uy tín, tài khoản mua, bán hàng bị block,….

 

II. Các bước để triển khai Dropshipping

 • Bước 1: Tìm sản phẩm, Lựa chọn nhà cung cấp (Supplier), đàm phán với họ về giá cả, lựa chọn phương thức vận chuyển theo giá cả và thời gian vận chuyển. (Bước này cực kỳ quan trọng, quyết định 80% thắng lợi của chiến dịch).
 • Bước 2: Lựa chọn kênh bán hàng. (Đăng sản phẩm lên Store của bạn trên ebay, amazon, hoặc webstore riêng…) Bài viết tiếp theo mình sẽ phân tích rõ từng kênh bán hàng, ưu nhược điểm của từng cái để giúp bạn lựa chọn cho mình một kênh bán hàng chuẩn nhất
 • Bước 3: Khách hàng sẽ vào store của bạn để mua hàng và trả bạn tiền qua tài khoản Paypal, Payoneer hoặc một Paygate do nơi bạn bán chấp nhận.
 • Bước 4: Mua hàng và gửi cho khách. Bạn dùng tiền khách hàng trả cho bạn, qua nhà cung cấp mua hàng và yêu cầu nhà cung cấp vận chuyển sản phẩm tới tay khách hàng của bạn.
 • Bước 5: Nhà cung cấp đóng gói, vận chuyển hàng đến cho khách. Gửi tracking info cho Bạn. Bạn theo dõi đơn hàng, chăm sóc khách hàng.
 • Bước 6: Tổng kết lại sau một tháng bán hàng, để biết được lợi nhuận là bao nhiêu đối với từng sản phẩm, xem lại và tối ưu các bước để tăng lợi nhuận hơn trong đợt bán hàng tới.

         Mình lấy một ví dụ cho các bạn dễ hình dung :

A: Là Nhà phân phối Supplier có mặt hàng là đồng hồ. (giá đồng hồ A bán là 100K )
B: Bạn là Dropshipper.
C: Thị Trường.Bạn sẽ dùng hình ảnh, mẫu mã đồng hồ của A để quảng cáo, marketing trên thị trường C. Đăng bán với giá 150$. Nếu C mua hàng. Bạn sẽ mua đơn hàng đó từ A cho C. A sẽ đóng gói vận chuyển đến C. Việc của bạn là chăm sóc khách hàng, theo dõi đơn hàng. Hoa hồng bạn nhận được chính là chênh lệch giữa tiền C mua hàng của bạn và tiền bạn Mua của A ( Trong trường hợp này, Hoa Hồng = 150K – 100K – chi phí ship, phí thu ngân (~15K)… = ~35K)

 • Dropshipping có phải là bán hàng trên Shopee, lazada hay amazon, ebay hay không ?
  Dropshipping trên Shopee, Lazada hay Ebay và Amazon chung quy là sàn thương mại điện tử là một trong những hình thức Dropshipping khá phổ biến trên thế giới. Cũng là một mảnh đất rất màu mỡ để các bạn bắt đầu sự nghiệp kinh doanh của mình. Nhưng khi bạn trở thành một Dropshipper chuyên nghiệp rồi thì bạn phải tự tin chiến đấu được ở tất cả các thị trường. Đặc biệt ở thị trường Việt Nam đầy tiềm năng và ngày một phát triển theo cấp số nhân.

III. Lựa chọn đối tác để Dropshipping

Một trong những khía cạnh phải nói là quan trọng nhất, đó chính là lựa chọn đối tác sản xuất hàng bán cho doanh nghiệp. Để tìm đối tác phù hợp, bạn nên tham khảo những lời khuyên sau:

 • Lựa chọn những đối tác sản xuất có kinh nghiệm lâu năm, có uy tín. Bạn có thể tìm những đối tác này thông qua các công ty môi giới.
 • Tìm những đối tác cung cấp hàng bán có chất lượng tốt. Rõ ràng, bạn không kiểm soát được vấn đề chất lượng sản phẩm khi lựa chọn mô hình Dropshipping. Cách duy nhất để hạn chế các vấn đề liên quan tới sản phẩm là phải tìm đối tác cung cấp hàng hóa có chất lượng tốt nhất mà thôi.
 • Lựa chọn các đối tác có hệ thống dây chuyền máy móc sản xuất tân tiến. Điều này bạn sẽ thấy rõ nhất khi nhu cầu khách hàng đối với các sản phẩm mà doanh nghiệp bạn cung ứng tăng vọt. Những doanh nghiệp có đủ khả năng cung ứng hàng bán sẽ giúp doanh nghiệp bạn phát triển và mở rộng mạng lưới kinh doanh. Với những nhà cung ứng còn lại, đó có thể là một điều khó khăn.
 • Tìm đối tác có khả năng giao hàng đúng hẹn. Khách hàng sẽ chỉ thực sự hài lòng nếu hàng hóa họ đặt trên các trang thương mại đến tay mình trong vòng từ 24 đến 48 giờ. Bạn hãy lựa chọn những đối tác có khả năng giao hàng tới khách hàng của mình trong khoảng thời gian đó.

 

 

Một số cách để bạn có thể đánh giá chất lượng đối tác cung ứng thông qua một số dấu hiệu dưới đây:

 • Check thời gian domain website đối tác hoạt động. Một đối tác mới tạo website trong thời gian gần đây có thể không đáng tin cậy.
 • Check review của các doanh nghiệp khác về đối tác cung ứng mà bạn đang tìm hiểu. Theo dõi thông tin nhiều chiều có thể giúp bạn hiểu thêm nhiều điều về đối tác của mình.
 • Tìm hiểu thêm địa điểm mà đối tác đặt xí nghiệp sản xuất và khu lưu trữ kho vận của họ. Nếu địa điểm sản xuất mà đặt tại nhà dân thì đây có thể không phải là đối tác bạn nên cân nhắc hợp tác.
 • Nếu bạn muốn chắc chắn hơn nữa, bạn có thể liên lạc trực tiếp tới số điện thoại của đối tác, hoặc tới địa điểm sản xuất của họ để xác thực thông tin.

IV. Phát triển mô hình Dropshipping

1. Tìm kênh quảng bá phù hợp

Sau khi phân hóa ngách thành ngách cụ thể mình đã xây dựng chiến lược quảng bá thích hợp. Mình tập trung vào quảng bá sản phẩm bằng

– Fanpage – đây là kênh ai cũng có thể làm được, đây là 1 ví dụ mình sở hữu nhiều Fanpage giá trị và mang lại nhiều đơn, đây là 1 trong số đó: https://www.facebook.com/phukiendienthoaitami/

– Group – Tạo cộng đồng để tuyển người đồng hành cùng mình hiện tại group mình cũng có cả nghìn người, mời bạn thị phạm: https://www.facebook.com/groups/898449767285815/

– Shopee – Một kênh shopee là điều tất yếu, không phải 1 đâu mà là một vài kênh, quan điểm của mình là không dùng TOOL gì cả mà mình chú trọng vào hình ảnh, content tối ưu mô tả và tạo sự khác biện

– Sendo, Lazada – một vài kênh để đổ traffic free về, tất yếu thôi – mọi thứ đều FREE mà

– Facebook cá nhân – chắc chắn rồi : Vương Nguyễn Anh Tài – bạn có thể kết bạn với mình để giao lưu học hỏi nhé, ngại gì mà không quảng bá sản phẩm qua Facebook

– Zalo – tương tự Facebook nhưng kết quả còn nhanh hơn người yêu giở mặt vì zalo khách hàng inbox rất kín cần là mua ngay. Hay lắm

…. Còn nhiều kênh khác nữa nhưng để dành bài sau nhé.

2. Free traffic và paid traffic

Tức là quảng cáo Marketing 0đ và quảng cáo tốn phí

2.1. Quảng cáo Marketing 0đ (Free traffic)

0đ là mình sử dụng các kênh trên vừa nói á, mình up content – hình ảnh – video – review – feedback lên

Điều này các bạn cần chú ý sau:

Tuy là Dropship là không cần phải ôm hàng, nhưng thực sự là các bạn cần hàng mẫu để test, check vì hàng tốt thì các bạn mới tự tin bán. Với kinh nghiệm làm Affiliate cũng lâu lâu, mình mạnh dạn lấy hàng từ nhà cung cấp về Chụp ảnh mới, quay video mới, review mới, dùng thử cảm nhận

Đúng như những gì suy nghĩ, vài clip, vài video review là mình đã có tương tác và có khách ngay trên facebook. Những đơn đầu tiên rất qua trọng cho mình quyết định có đi theo ngách này lâu dài hay không, tạo động lực.

Ở phạm vi bài viết mình chỉ trình bày cơ bản nhất còn cụ thể như thế nào thì tùy vào sự ủng hộ của các bạn mà mình viết thêm những bài phân tích từng kênh và cách làm từng kênh.Đánh máy tới đây là cũng mỏi tay rồi ấy ^^.

Mình phải tạo sự khác biệt nếu như không muốn giống đối thủ.

Khi có đơn mình lên đơn bằng APP giao hàng và gửi thông tin cho nguồn cung cấp, nguồn gói hàng và ship theo thông tin của mình
chú ý xin các gói hàng của mình từ nhà cung cấpđể up feedback nhé – Điều này hay lắm đó !

Chú ý là đăng giờ vàng như – Trưa 11-12h, tối 20-21h, 22-23h

Đăng nhiều Video và giải trí liên quan nhé – sẽ rất tốt cho kênh

2.2. Quảng cáo Marketing tốn phí (Paid traffic)

Mình chọn lựa quảng cáo Facebook

Cái này rất hay … nhưng thôi nhiều vấn đề lắm cần thì liên hệ trao đổi….

Quan trọng vẫn là ảnh và Contetn nhé

Nói chung mình kết hợp cả 2 hình thức để gia tăng chuyển đổi.

 

V. Một số vấn đề cần chú ý khi làm Dropshipping

Các yếu tố để các doanh nghiệp Dropshipping lựa chọn mặt hàng phù hợp để bán bao gồm:

1. Giá bán lẻ sản phẩm:

Nếu giá sản phẩm mà thấp, các doanh nghiệp có thể bán được nhiều hàng, nhưng biên lợi nhuận của họ chắc chắn cũng thấp (do phải trả nhiều phí dịch vụ cho các đối tác sản phẩm). Giá cao quá thì cũng khó mà thu được nhiều lợi nhuận (do lượng khách đặt hàng thì ít, phí dịch vụ thì vẫn cao như vậy).

Cho nên, lời khuyên của chúng tôi là: Bạn nên lựa chọn các sản phẩm có mức giá bán lẻ trên thị trường trong khoảng từ $50 – $100 cho 1 sản phẩm là hợp lý. Khi đó, biên lợi nhuận của bạn sẽ rơi vào khoảng từ 15 – 40%.

2. Kích cỡ, trọng lượng:

Như bạn đã biết, phí vận chuyển là một trong những vấn đề đau đầu nhất của các doanh nghiệp Dropshipping. Lời khuyên của chúng tôi là bạn nên lựa chọn các sản phẩm có kích cỡ nhỏ, trọng lượng nhẹ để tối đa hóa biên lợi nhuận.

3. Sản phẩm có thể áp dụng chiến lược Cross-selling:

Với các doanh nghiệp Dropshipping, chiến lược khôn ngoan ở đây là: Bán sản phẩm chính với biên lợi nhuận thấp, sau đó thuyết phục khách hàng mua sản phẩm kèm sản phẩm với biên lợi nhuận cao hơn. Điều này sẽ giúp bạn cân đối được vấn đề thu chi cho doanh nghiệp mình.

4. Các sản phẩm có thể lặp lại chu kỳ mua hàng:

Những sản phẩm có thể lặp lại chu trình mua hàng sẽ giúp doanh nghiệp bạn có thể tối đa hóa lợi nhuận. Một vài doanh nghiệp rất khôn ngoan khi cung cấp cho khách hàng các gói mua hàng dài kỳ (theo kiểu subscription).

5. Một số điều mà các doanh nghiệp Dropshipping nên tránh:

 • Đừng lựa chọn các sản phẩm dựa trên suy nghĩ cảm tính của mình. Mọi quyết định nên căn cứ theo các số liệu nghiên cứu rõ ràng.

Đừng lựa chọn sản phẩm chỉ vì chúng được bán bởi “tất cả các đối thủ cạnh tranh trên thị trường”. Đôi khi, việc nhảy vào thị trường “đại dương đỏ” có thể khiến bạn sớm ngã ngựa và rời khỏi thị trường trong tủi nhục. Nếu bạn muốn tìm sản phẩm nào đang là hot trend, công cụ Google Trends có thể giúp đỡ nhiều cho bạn.

 • Đừng bán các loại hàng giả, hàng nhái. Nó có thể có giá rẻ và giúp bạn thu được biên lợi nhuận cao, tuy nhiên, nó cũng là hành vi phạm pháp ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Hãy tránh xa hình thức buôn bán phi đạo đức này.

Nguồn hàng làm Dropshipping

6. Những loại hàng hóa bạn nên cân nhắc để lựa chọn khi kinh doanh theo mô hình Dropshipping:

 • Sổ viết tay, đồ văn phòng phẩm.
 • Ốp lưng, phụ kiện điện thoại.
 • Áo thun.
 • Đồ trang sức.
 • Đồ dùng thể thao, đồ tập gym, đồ du lịch, cắm trại.
 • Healthy food.
 • Đồ dùng cho bé.
 • Mỹ phẩm, đồ dưỡng da.

7. Những kiến thức và kĩ năng cần trang bị để làm

Các bạn cần trang bị nhiều kĩ năng để thành công trong MMO nói chung trong Affiliate và Dropshipping nói riêng đây là điều mình muốn nói rõ ngay từ đầu.

Dropship quốc tế hay Việt Nam đều tốt, còn bản thân mình thì thấy rằng: Việt Nam còn làm chưa xong thì ra quốc tế gặp vô vàn khó khăn ! Ae cứ triển khai và tối ưu để đạt kết quả tốt hơn, quá trình làm cố gắng trang bị kĩ năng tối thiểu sau:

 

 •  Học tốt về Digital Marketing.
 • Trang bị tốt về Content Marketing.
 • Trang bị kiến thức về SEO top google.
 • Trang bị 1 ít về chạy quảng cáo.
 • Trang bị tốt về Photoshop, edit video… sẽ sử dụng rất nhiều trong mọi câu chuyện MMO.
 • Học thêm 1 chút về làm website bằng wordpress hoặc các nền tảng tương tự, làm web wordpress ổn nhất đó.
 • Học thêm 1 chút về kĩ năng tư vấn khách hàng.
 • Học marketing ko lo chết đói, bán gì cũng được quan trọng bán như thế nào mới là điều quan trọng.
 • Mình kiếm cũng kha khá từ Dropshipping ^^

 

TỔNG KẾT

Đến đây các bạn đã có một cái nhìn tổng quát nhất về Dropshipping. Hiểu rõ những ưu điểm và khó khăn của mô hình kinh doanh online rất tiềm năng này. Nếu bạn quyết định bước chân vào thế giới kinh doanh online. Mình luôn hoan nghêch bạn hết sức. Tất nhiên, Nếu bạn có điều kiện và muốn xác định nghiêm túc với Dropshipping, để xây dựng lên một nguồn thu nhập bền vững sau này. An toàn về tài chính cho tương lai. See You Next Time! Bye Bye!

 

5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x