Quan Trọng – Bật Mí 4 Cách Áp Dụng Phễu Bán Hàng (Sale Funnel) Hiệu Quả Trong Kinh Doanh

Quan Trọng - Bật Mí Cách Áp Dụng Phễu Bán Hàng (Sale Funnel) Hiệu Quả Trong Kinh Doanh

 

Chào bạn, mình là Vương Nguyễn Anh Tài, Admin Blog vuongnguyenanhtai.com.

Một trong những yếu tố quyết định sự thành bại của 1 chiến dịch Marketing chính là phễu bán hàng (Sale Funnel).

Phễu ở đây không có nghĩa là “lùa gà” mà đây là quá trình bạn lên chiến lược cho cả 1 quá trình từ lúc khách hàng chưa có nhu cầu đến lúc họ mua sản phẩm/dịch vụ thành công.

Vậy phễu bán hàng (Sale Funnel) là gì? vai trò của nó như thế nào trong marketing nói chung và digital marketing nói riêng? Bài viết “Cách Áp Dụng Phễu Bán Hàng Hiệu Quả Trong Kinh Doanh” sẽ chia sẻ đến bạn đồng thời hướng dẫn bạn cách xây dựng phễu bán hàng hiệu quả.

Sale Funnel là gì? (Cách Áp Dụng Phễu Bán Hàng Hiệu Quả Trong Kinh Doanh)

Sale Funnel (hay còn gọi là phễu bán hàng) là một mô hình marketing nhằm phân tích hành trình mua hàng của khách hàng.

Một khi bạn hiểu các giai đoạn mà người mua trải qua trong hành trình mua hàng, bạn có thể có những điều chỉnh tốt hơn trong quá trình phục vụ khách hàng, biến họ từ khách hàng tiềm năng trở thành người mua hàng.

 

Quan Trọng - Bật Mí Cách Áp Dụng Phễu Bán Hàng (Sale Funnel) Hiệu Quả Trong Kinh Doanh

Ý tưởng phễu bán hàng đã có trước khi internet xuất hiện. Lúc này, nó được xem là các hoạt động cơ bản của một doanh nghiệp.

Ngày nay, với sự phát triển vượt bậc của khoa học và công nghệ, Sale Funnel đóng vai trò là một quá trình có hệ thống, giúp doanh nghiệp tận dụng các nguồn lực và công cụ có sẵn để nhanh chóng tạo ra và gia tăng lợi nhuận.

Vai trò của Sale Funnel trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp (Cách Áp Dụng Phễu Bán Hàng Hiệu Quả Trong Kinh Doanh)

Phễu bán hàng mô phỏng quá trình chuyển đổi tiềm năng mua hàng thành hành động mua hàng, càng đi sâu vào phễu, khả năng khách hàng mua hàng càng lớn.

Ở mỗi giai đoạn, khách hàng sẽ có những định danh khác nhau như:

  • Khách hàng truy cập (Visitor): Những người biết đến sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp.
  • Khách hàng tiềm năng (Lead): Những người có hứng thú và đang tìm hiểu sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp.
  • Khách hàng tiềm năng chất lượng (Qualified Lead): Đây là những khách hàng có “tín hiệu” rõ ràng về việc muốn mua sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.
  • Khách hàng (Customer): Là những người đã hoàn tất việc mua hàng.

Bằng cách xây dựng sale funnel, doanh nghiệp có thể dễ dàng thu thập dữ liệu về hành vi khách hàng tại mỗi bước nhằm mục đích biết chính xác những gì doanh nghiệp của bạn cần làm để lôi kéo khách hàng mục tiêu.

Cấu trúc của phễu bán hàng

Quan Trọng - Bật Mí Cách Áp Dụng Phễu Bán Hàng (Sale Funnel) Hiệu Quả Trong Kinh Doanh

 

Nhận thức (Awareness)

Ở giai đoạn này, khách hàng biết đến sản phẩm hoặc dịch vụ thông qua quảng cáo sản phẩm, marketing truyền miệng hoặc trong lúc đang đi tiềm kiếm giải pháp của họ trên Google,….

Ví dụ: Bạn đang có nhu cầu mua nhà. Một người bạn giới thiệu cho bạn một căn hộ chung cư của chủ đầu tư A. Lúc này, bạn đang ở giai đoạn nhận thức sản phẩm qua marketing truyền miệng.

Hứng thú (Interest)

Khách hàng đã hứng thú với sản phẩm của bạn, họ đang thu thập thông tin, tìm hiểu thêm về mặt hàng và xem xét liệu họ có muốn mua nó không.

Trong giai đoạn này, người tiêu dùng không cam kết mua hàng và họ cũng không chắc chắn liệu sản phẩm có phù hợp với nhu cầu hoặc mong muốn của họ hay không

Tiếp ví dụ trên, bạn lên mạng tìm kiếm thông tin về căn nhà, liên hệ bên sale để xem xét bố cục, đặc điểm, vị trí của ngôi nhà để xem nó có phù hợp với mình không. Sự hứng thú của bạn sẽ kết thúc nếu ngôi nhà không đáp ứng nhu cầu của bạn.

Quyết định (Decision)

Đây là giai đoạn quyết định liệu mong muốn mua sản phẩm này có lớn hơn các sản phẩm khác hay không vì mua mặt hàng này có khả năng ảnh hưởng đến việc mua mặt hàng khác.

Sau khi bạn đã cảm thấy thích căn nhà trên, bạn tiếp tục đắn đo xem có nên bỏ một số tiền lớn để mua nó hay ở nhà thuê và bỏ tiền vào ngân hàng chờ lãi mẹ đẻ lãi con.

Hành động (Action)

Đây là giai đoạn cuối của quy trình, người mua sẽ quyết định mua hàng hoặc từ bỏ để chọn sản phẩm hoặc option khác phù hợp hơn ở bước này.

Nếu tỉ lệ từ bỏ quá cao thì bạn phải xem lại thông điệp truyền thông, hướng tiếp cận của chiến dịch marketing, chất lượng sản phẩm,….

Cách xây dựng phễu bán hàng chất lượng (Cách Áp Dụng Phễu Bán Hàng Hiệu Quả Trong Kinh Doanh)

Hiểu rõ khách hàng mục tiêu

Việc nghiên cứu khách hàng, nghiên cứu thị trường mất rất nhiều thời gian và công sức nên thường bị nhiều công ty bỏ qua.

Điều này gián tiếp khiến cho doanh nghiệp không hiểu khách hàng, marketers không hiểu khách hàng muốn gì thì chắc chắn chiến dịch truyền thông quảng cáo sẽ thất bại.

Do đó, bạn phải nghiên cứu những vấn đề như:

  • Nhân khẩu học của khách hàng bao gồm: tuổi, giới tính, nghề nghiệp, mức lương, sở thích, hành vi mua hàng,…
  • Suy nghĩ thầm kín (Insight) của khách hàng, tâm lý mua hàng của khách hàng.
  • Liệu sản phẩm của bạn có đủ thỏa mãn khách hàng? Có thể upsell hay cross sale thêm hay không?
  • …….

Quan Trọng - Bật Mí Cách Áp Dụng Phễu Bán Hàng (Sale Funnel) Hiệu Quả Trong Kinh Doanh

Thu hút khách hàng

Sau khi đã nghiên cứu và xác định được khách hàng mục tiêu, bước tiếp theo là thu hút càng nhiều khách hàng biết đến bạn càng tốt.

Một số cách tăng nhận diện sản phẩm:

  • Free traffic: Tận dụng các mạng xã hội miễn phí như Faceook, Instagram, Tiktok, Youtube, Fanpage Facebook, Group Facebook, Website,….
  • Paid trafficFacebook Ads, Google Ads, Instagram Ads, Tiktok Ads,….

Tuy nhiên bạn phải lưu ý là không phải bất kỳ trang nào cũng nên tận dụng mà hãy ưu tiên chọn những trang tập trung nhiều khách hàng tiềm năng nhất để tiết kiệm nguồn lực.

Ngày nay, việc xây dựng phễu cũng như bán hàng đa kênh là một điều chắc chắn hầu như là bắt buộc cho các cá nhân, doanh nghiệp phải làm để gia tăng sự tiếp cận tới khách hàng. Có một câu nói đó là “Ở đâu có cộng đồng thì ở đó có mình, cộng đồng = $$$

Nếu các bạn muốn xây dựng phễu bán hàng đa kênh thì có thể tham khảo qua khóa học “Công thức thành công xây dựng hệ thống bán hàng đa kênh” của ForiCenter – Cộng đồng kinh doanh Online lớn nhất Việt Nam.

Tham khảo khóa học: Tại đây (Sau khi đăng ký khóa học bạn sẽ được vào nhóm thảo luận đặc biệt về cách xây dựng phễu nhé

 

 

Quan Trọng - Bật Mí Cách Áp Dụng Phễu Bán Hàng (Sale Funnel) Hiệu Quả Trong Kinh Doanh

 

Xây dựng các mối quan hệ thân thiết với khách hàng

Nếu bạn có một danh sách email khách hàng chất lượng, đừng lãng phí nó mà hãy tận dụng email marketing để xây dựng các mối quan hệ thân thiết với khách hàng.

 

Quan Trọng - Bật Mí Cách Áp Dụng Phễu Bán Hàng (Sale Funnel) Hiệu Quả Trong Kinh Doanh

 

Bạn có thể gửi cho họ những nội dung có giá trị, mã giảm giá, các đợt ưu đãi bên bạn hoặc đơn giản chỉ là những lời chúc mừng sinh nhật, các ngày lễ,…

Lưu ý: Không nên lạm dụng email marketing vì nếu tần suất gửi email quá nhiều, khách hàng cảm thấy phiền phức thì họ sẽ cho bạn vào blacklist đấy.

Xây dựng phễu bán hàng đỉnh cao bằng hệ thống Content

Không cần phải nói nhiều về sự quang trọng của Content trong việc xây dựng phễu bán hàng đỉnh cao, bạn sẽ thu hút khách hàng như thế nào khi mà nội dung đến khách hàng quá “nghèo nàn”, ý nghĩa chia sẽ sơ sài kiểu như không có tâm???

Content không chỉ có nhiệm vụ thu hút khách hàng mà nó còn có ý nghĩa cực kỳ quan trọng trong việc “nuôi” kênh – nơi có khách hàng của các bạn trong đó, tức là chúng ta không biết cách để khai thác khách hàng cũng như không cho họ hiểu được giá trị nhận được trong phễu của bạn. Dần dần khách hàng của bạn cũng dần bỏ bạn mà đi thôi!

Content chỉ đơn thuần là bài viết?, nếu bạn nghĩ vậy thì bạn sẽ mãi không xây dựng được phễu bán hàng cho mình rồi, các bạn có thể tham khảo thông tin cách xây dựng phễu bằng hệ thống Content, mình để link bên dưới nhé

Xem thêm: Xây dựng phễu bán hàng đỉnh cao bằng hệ thống Content 

 

Quan Trọng - Bật Mí Cách Áp Dụng Phễu Bán Hàng (Sale Funnel) Hiệu Quả Trong Kinh Doanh

 

Kết luận

Hy vọng qua bài viết “Cách Áp Dụng Phễu Bán Hàng Hiệu Quả Trong Kinh Doanh” trên, bạn đã hiểu hơn về phễu khách hàng và biết cách áp dụng nó hiệu quả vào công việc kinh doanh của mình.

Có bất kỳ thắc mắc gì thì hãy comment bên dưới để mình giải đáp nhé!

Liên hệ 

Fanpage: Vương Tài Blog – Kênh Chia Sẻ Kiến Thức

Facebook: Vuong Nguyen Anh Tai 

Zalo: 0939331191

Chúc bạn sớm thành công!

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x